HOTLINE: 0978.365.021
 

Quy định mới về đào tạo liên thông ĐH, CĐ

Quy định mới về đào tạo liên thông ĐH, CĐ năm 2013

Từ ngày 7/2/2013, quy định mới về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH sẽ có hiệu lực:

  • Quy định mới về đào tạo liên thông mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra yêu cầu người tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng nếu muốn học liên thông lên CĐ, ĐH sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.
  • Với đối tượng dự thi liên thông CĐ, ĐH đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ từ ba năm (36 tháng) trở lên sẽ dự thi ba môn (môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, hoặc thực hành nghề) do cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Sinh viên liên thông hệ chính quy sẽ học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy.

Được biết, năm 2002, Bộ GD-ĐT lần đầu tiên triển khai thí điểm đào tạo liên thông. Mục đích của đào tạo liên thông nhằm tạo cơ hội học tập cho người học và phát triển ngành, nghề phù hợp với nhu cầu xã hội, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả trong đào tạo và đảm bảo công bằng trong giáo dục. Năm 2008, Bộ GD-ĐT khi ban hành Quy chế đào tạo liên thông, theo đó, giao tự chủ cho hiệu trưởng các trường có thẩm quyền đào tạo liên thông từ TCCN lên CĐ và từ CĐ lên ĐH. Nhưng sau một thời gian, đào tạo liên thông đã biến tướng và trở thành “nồi cơm” của một số trường với việc tuyển hàng nghìn SV, tạo ra môi trường đào tạo bát nháo, kém chất lượng trong tuyển sinh và đào tạo.

Chính vì lẽ đó mà trong thông báo tổ chức tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc năm 2012, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tuyên bố không tiếp nhận hồ sơ của thí sinh tốt nghiệp ĐH theo hình thức liên thông. Bộ GD-ĐT đã nhiều lần chấn chỉnh hình thức đào tạo này của nhiều trường và quy định mới đã làm “dậy sóng” dư luận.

Quy định mới về liên thông ĐH, CĐ

 

Tags: , , ,

 

Share this Post